Quan điểm sai lầm về ung thư khi hút thuốc lá

Một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng hầu hết người lớn hiểu sai giữa nicotine với bệnh ung thư – điều này có thể khiến họ không chuyển sang dùng thuốc lá điện tử, nó đã được tiết lộ.

Vậy chất ung thư ở thuốc lá khi nào là nhiều nhất ?

Những người hút thuốc hiểu rằng nicotine là thứ khiến họ thèm một điếu thuốc nhưng lại không nhận ra rằng chính điếu thuốc đang cháy sẽ tiết ra nhiều chất gây ung thư ảnh hưởng đến sức khỏe nhất.

THeo nghiên cưu của Công ty Pinney Associates đã trình bày những phát hiện trước cuộc họp thường niên lần thứ 24 của Hiệp hội Nghiên cứu về Nicotine và Thuốc lá vào tuần trước.

Các nhà nghiên cứu của nhóm đã phân tích dữ liệu từ 1.736 người trưởng thành và phát hiện khoảng 85% tin rằng nicotine là nguyên nhân khiến mọi người muốn tiếp tục hút thuốc. Gần 53% tiếp tục nói rằng họ tin rằng nicotine gây ra hầu hết các bệnh ung thư liên quan đến hút thuốc.

Nghiên cứu về khói thuốc lá từ Vape

Trong khi nicotine có trong thuốc lá điện tử và dễ cháy, thường được người hút thuốc sử dụng để bỏ thói quen của họ, một số nghiên cứu nổi bật – bao gồm nghiên cứu của Đại học Y sĩ Hoàng gia Anh – đã phát hiện ra rằng vaping ít gây hại hơn tới 95% so với thuốc lá truyền thống.

Nghiên cứu chỉ ra rằng Vape ít độc hại hơn rất nhiều so với thuốc lá điếu truyền thống.Ảnh:clickkhongthuocla.vn
Nghiên cứu chỉ ra rằng Vape ít độc hại hơn rất nhiều so với thuốc lá điếu truyền thống.Ảnh:clickkhongthuocla.vn

Thuốc lá hiện là nguyên nhân gây tử vong có thể phòng ngừa hàng đầu trên thế giới, chiếm khoảng 6 triệu ca tử vong mỗi năm, nhờ sự pha trộn của hơn 5.000 hóa chất trong khói thuốc lá, trong đó ít nhất 70 chất có thể gây ung thư.

Mặt khác, thuốc lá điện tử không chứa thuốc lá mà thay vào đó là chất lỏng có chứa nicotine ( hay còn gọi là tinh dầu thuốc lá điện tử ), được đốt nóng thành hơi và hít vào. Chất nicotin làm thỏa mãn cơn thèm thuốc do nghiện thuốc lá nhưng không gây ung thư.

Quan niệm sai lầm phổ biến hiện nay có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc người hút thuốc không tin rằng có giảm đáng kể nguy cơ gây hại giữa thuốc lá truyền thống và thuốc lá điện tử, vì vậy không nên chuyển đổi.

Đánh giá của các chuyên gia về khói thuốc lá

Tác giả chính của nghiên cứu cho biết: “Thật đáng lo ngại khi nhận thức sai lầm của người lớn về tác động sức khỏe của nicotine vẫn tồn tại bất chấp sự sẵn có lâu dài của các sản phẩm NRT không kê đơn được FDA chấp thuận”.

Ccông ty phát triển dược phẩm PinneyAssociates, tiếp tục nói rằng nghiên cứu cho thấy các cơ quan quản lý liên bang cần phải thẳng thắn và rõ ràng hơn “đối với công chúng, đặc biệt là những người hút thuốc, rằng nicotine không phải là thứ gây ra các bệnh liên quan đến hút thuốc”.

Họ cho rằng việc các cơ quan quản lý liên bang cũng như nhóm vận động sức khỏe cộng đồng cung cấp rõ ràng hơn về cách tiêu thụ nicotine có thể giúp những người hút thuốc “hiểu rằng có nguy cơ liên tục xảy ra trên các sản phẩm chứa nicotine và sử dụng hiểu biết đó để giúp họ giảm rủi ro đối với sức khỏe của họ. ”

Sau báo cáo, các bác sĩ đã xác nhận rằng họ thường thấy bệnh nhân tin tưởng một cách sai lệch rằng chính chất nicotine trong thuốc lá gây ung thư, vì vậy không thấy lợi ích của việc thử các lựa chọn thay thế an toàn hơn.

Giáo sư y học gia đình và cộng đồng –John Spangler tại Trung tâm Y tế Wake Forest Baptist, cho biết ông phải đối mặt với “quan niệm sai lầm này về nicotine hầu như hàng ngày trong phòng khám”.

Ông nói rằng quan niệm này ảnh hưởng đến khả năng khiến một số bệnh nhân xem các sản phẩm Liệu pháp thay thế Nicotine như một lựa chọn khả thi để bỏ thuốc.

Spangler nói thêm nicotine “khá an toàn cho đại đa số bệnh nhân – ngoại trừ phụ nữ có thai, thanh thiếu niên và bệnh nhân bị bệnh tim không ổn định.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *