3 lý do khiến hút shisha có hại

Hút thuốc shisha có thể trông quyến rũ và kỳ lạ đối với một số người, nhưng nó cũng gây nghiện như hút thuốc lá – và có thể có hại hơn. Nhưng điều đó không ngăn được trò tiêu khiển cổ xưa này chứng kiến ​​sự hồi sinh trong giới học sinh trung học và đại học.Giới trẻ ở Việt Nam vẫn hay nhầm lẫn hút shisha hoàn toàn không có ảnh hương tới sức khỏe.

Shisha là gì ?

Shisha hay còn gọi là thuốc shisha( thuốc lào Ả Rập ) là hỗn hợp pha trộn giữa các nguyên liệu bao gồm

 • Rễ cây hay các loại lá cây
 • Các loại hương thơm
 • Chất bảo quản

Bình shisha là những ống dẫn nước giống như những chiếc lọ kim loại mảnh mai. Than củi được sử dụng để đốt nóng thuốc shisha ( hay shisha ) dẻo, ngọt, tạo ra khói được lọc qua nước nguội. Khói được hít vào qua một ống mềm được truyền từ người này sang người khác. Hookahs có nhiều kích cỡ và rất dễ dàng cất giấu các mô hình nhỏ, cao 8 inch trong phòng ký túc xá, ô tô và phòng tắm.

Chuyên gia y học trẻ vị thành niên Ellen Rome, MD, MPH , đưa ra ba lý do tại sao hút thuốc lá có hại và làm thế nào để nâng cao cuộc thảo luận với con bạn.

Chia sẻ rủi ro sức khỏe

Nhiều người dùng chung 1 bình shisha sẽ có thể gắp nhiều vấn đề về sức khỏe
Nhiều người dùng chung 1 bình shisha sẽ có thể gắp nhiều vấn đề về sức khỏe

Những người trẻ tuổi có thể bị thu hút bởi bản chất xã hội của việc hút thuốc shisha và các hương vị từ cappuccino đến dưa hấu. Tuy nhiên, những người hút thuốc shisha có thể chia sẻ nhiều thứ hơn là chỉ thuốc lá.

Tiến sĩ Rome cho biết: “Điều mà thanh thiếu niên có thể không nhận ra là những rủi ro đi kèm với việc dùng chung một bình shisha bao gồm mono, cảm lạnh, strep và bây giờ là COVID-19. “Những rủi ro này được khuếch đại bởi sự gần gũi của những người dùng chung cây móc câu và bằng cách ho vào mặt nhau khi sử dụng.”

Bệnh Herpes, gây ra vết loét ở môi / miệng và H. pylori, nguyên nhân phổ biến nhất của loét dạ dày, cũng có thể lây truyền qua ống nói chung.

Tiến sĩ Rome cho biết: “Ở các quốc gia khác, bệnh lao có thể lây truyền khi những người hút thuốc lá ho vào mặt nhau và có thể được nuôi cấy từ nước shisha. “Ngày nay, chúng tôi lo lắng nhiều hơn về sự lây lan của COVID-19”.

Bên cạnh các chất gây ung thư thông thường từ việc hút thuốc, các hương liệu thường có nguồn gốc từ dầu, và dầu cực kỳ dễ gây viêm và gây hại cho các đường dẫn khí nhỏ trong phổi. Các bộ phận sưởi ấm có cuộn dây kim loại cũng có thể giải phóng các ion kim loại nặng cũng gây viêm phổi, gây ra tổn thương có thể dẫn đến tác hại đáng kể.

Hút thuốc lá shisha có thể làm giảm khả năng miễn dịch của phổi và có khả năng làm tăng nguy cơ nhiễm coronavirus. (Bên cạnh thực tế là thanh thiếu niên thường hút thuốc theo nhóm, có nghĩa là họ không xa cách xã hội!)

Shisha độc hơn thuốc lá

Ngoài nguy cơ nhiễm trùng, khói từ shisha còn chứa các hóa chất gây ung thư tương tự như xì gà và thuốc lá. Những người hút thuốc ở Shisha cũng hít phải khí carbon monoxide, kim loại nặng và các hợp chất độc hại khác do than đốt. Hút thuốc trong môi trường tập thể tạo ra khói thuốc đáng kể – đặc biệt là trong các quán cà phê shisha.

Hút shisha được cho là độc hại hơn thuốc lá
Hút shisha được cho là độc hại hơn thuốc lá

Tiến sĩ Rome nói: “Shisha không phải là một giải pháp thay thế an toàn cho việc hút thuốc lá. “Một phiên thông thường kéo dài một giờ liên quan đến việc hít vào từ 100 đến 200 lần khối lượng khói được hít vào từ một điếu thuốc”.

Theo một nghiên cứu  được thực hiện về ảnh hưởng của việc hút thuốc lá shisha, nồng độ nicotine trong huyết tương  được tìm thấy ở những người sử dụng shisha tăng lên và mức độ cao hơn nhiều so với những người hút thuốc lá.

Rủi ro không chỉ dừng lại ở đó.CDC  báo cáo rằng nước ép từ cây thuốc lá gây kích ứng miệng và làm tăng nguy cơ phát triển ung thư miệng và bệnh nướu răng.

Tác dụng đối với tim mạch

Nguy cơ nghiện ngập không thể bị hạ thấp. Những người hút thuốc lá Shisha thường hút lâu hơn và thường xuyên hơn, hít nhiều hơn và hít sâu hơn những người hút thuốc lá. Chúng hấp thụ nhiều nicotin hơn ở nồng độ cao hơn do cách thức làm mát khói thuốc.

Hơn nữa, nó đã được  chứng minh rằng hút thuốc shisha nặng có liên quan đến bệnh thiếu máu cơ tim, suy tim và phát triển bệnh mạch vành.

Từ các bệnh răng miệng đến các vấn đề tim mạch, hiểu tác hại của việc hút thuốc lá shisha là những bước đầu tiên bạn có thể làm để bắt đầu cuộc thảo luận với con mình.

Cách nói chuyện với thanh thiếu niên về rủi ro

Các dạng sản phẩm shisha điện tử mới

 • Bao gồm vape,thuốc lá điện tử hay shisha điển từ :
  Các sản phẩm này chạy bằng pin và biến chất lỏng có chứa nicotine, hương liệu và các chất hóa học khác thành bình xịt, được hít vào.
 • Thông tin hạn chế hiện có sẵn về các nguy cơ sức khỏe của các sản phẩm thuốc lá điện tử, bao gồm cả thuốc lá điện tử
Đồng hành với con của ban khi cai shisha hay thuốc lá
Đồng hành với con của ban khi cai shisha hay thuốc lá

Tiến sĩ Rome cho biết: “Thảo luận với con bạn về những gì chúng thoát khỏi việc hút thuốc lá – và những gì chúng có thể làm để an toàn hơn. “Hãy để họ nghĩ ra những ý tưởng thay thế để có được niềm vui an toàn hơn.”

Nếu con bạn đang tìm kiếm sự gần gũi với bạn bè, hãy gợi ý những lựa chọn thay thế như chuẩn bị bữa tối cho bạn bè bên ngoài tại nhà hoặc những buổi đi chơi nhóm như đạp xe hoặc dã ngoại xa.

Những điều nên làm và không nên làm:

 • Đừng ủng hộ thói quen. Bạn không cần phải cho con mình tiền để thường xuyên đi bar shisha.
 • Đừng rao giảng. Cách tiếp cận này luôn phản tác dụng đối với thanh thiếu niên.
 • Làm gương cho con bạn. Nếu bạn hút thuốc, hãy bỏ thuốc lá.
 • Nói sớm về tác hại của hút thuốc lá. Bắt đầu khi trẻ 5 hoặc 6 tuổi, và duy trì nó cho đến hết tuổi thiếu niên – ngay cả khi chúng không hút thuốc.
 • Nói chuyện với con bạn về cách nói “không”. Biết bạn bè của con bạn và hỏi xem họ có hút thuốc hay không.
 • Hãy rèn luyện tính kiên nhẫn. Có thể mất một thời gian để thanh thiếu niên và thanh niên bỏ bất kỳ loại thuốc nào, giống như đối với người lớn. Khi họ sẵn sàng bỏ thuốc lá, hãy cung cấp nhiều hỗ trợ.
 • Thưởng cho con bạn khi bỏ thuốc lá. Lên kế hoạch cho một điều gì đó đặc biệt để bạn làm cùng nhau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *