Ngộ độc nicotin. Các triệu chứng và cách chữa

Nicotine được tìm thấy tự nhiên trong rễ và lá của nhiều loại cây khác nhau, đặc biệt là những loại cây thuộc họ cây cảnh. Nó thường được tìm thấy nhất trong thuốc lá. Nhiều người không biết điều này nhưng nicotine thực sự rất độc hại , đôi khi còn hơn cả cocaine .

Hút thuốc lá là 1 nguyên nhân gây ra ngộ độc nicotine
Hút thuốc lá là 1 nguyên nhân gây ra ngộ độc nicotine

Và vì vậy nó được chính phủ kiểm soát và quản lý rất chặt chẽ. Chỉ cần 60mg chất nền là đủ để giết một người và thông thường không ai có thể bước vào một cửa hàng thuốc và mua số lượng nhiều như vậy.

Ví dụ, để đạt được liều lượng gây chết người từ thuốc lá, một người phải hút khoảng 40 điếu thuốc một lúc hoặc nhai khoảng 15 miếng kẹo cao su nicotine cùng một lúc. Thực tế, phần lớn các vụ ngộ độc là do trẻ em cầm nhầm một gói kẹo cao su nicotin hoặc nicotin lỏng mà người ta sử dụng trong thuốc lá điện tử . Đối với người lớn, hầu hết các trường hợp là ngộ độc hoàn toàn khi một cá nhân cố ý đầu độc đồ uống của người khác hoặc thứ gì đó tương tự.

Nói cách khác, nicotine có thể là một vũ khí . Ngay cả khi đó, rất khó để chết vì ngộ độc nicotin vì phần lớn thuốc sẽ ra khỏi cơ thể bằng cách nôn ra khi uống vào.

Hầu hết những người hút thuốc và không hút thuốc đều coi nicotine là một chất lành tính. Với hàng ngàn hóa chất có trong các sản phẩm thuốc lá và khói mà chúng thải ra, hàm lượng nicotine thường là điều cuối cùng mọi người cân nhắc khi nghĩ đến sự nguy hiểm của việc hút thuốc .

Trong một thời gian dài, nicotine được coi là một loại ma túy không nguy hiểm hơn caffeine. Sau khi nghiên cứu , các bằng chứng đang bắt đầu chỉ ra một số mối liên hệ có thể dẫn đến ung thư và các vấn đề sinh sản từ nicotine mà không phải do hút thuốc.

Và đây là một lượng bình thường đến từ việc vaping chứ không phải từ việc uống nicotine nguyên chất. Tiếp xúc nhiều lần có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe bên cạnh việc nghiện và rút nicotine. Ngay cả ngoài mối đe dọa tương đối nhỏ về ngộ độc nicotine, nicotine là một loại thuốc nghiêm trọng và không nên xem nhẹ.

Tuy nhiên, nicotine có thể tiềm ẩn nguy hiểm. Trong một số trường hợp, quá liều nicotine có thể đe dọa tính mạng.

Nicotine được đưa vào cơ thể như thế nào

Khi hút thuốc, nicotine được hấp thụ vào máu, nước tiểu, tóc và da. Nhưng để được tiêu hóa, ai đó sẽ phải tiêu thụ một điếu thuốc lá, miếng dán nicotine, chất lỏng điện tử hoặc các nguồn nicotine khác. Điều này rất dễ xảy ra trong một hộ gia đình có cả trẻ nhỏ và người sử dụng nicotine. Trẻ có thể ngậm một số loại sản phẩm nicotine và bắt đầu ăn chúng.

Mặc dù bất kỳ ai cũng có thể phải chịu những tác động có hại của việc ăn phải nicotine, nhưng trẻ nhỏ và những người ốm yếu là những đối tượng dễ bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất. Hệ thống miễn dịch của họ không mạnh như người lớn bình thường, và họ có thể không quen với tác động của nicotine.

Ăn nicotine cũng giống như hút nhiều điếu thuốc hoặc sử dụng một loạt miếng dán nicotine cùng một lúc. Hầu hết những người hút thuốc hoặc sử dụng các sản phẩm này sẽ không phải chịu những tác động tương tự như những người thực sự ăn chúng vào hệ thống của họ.

Nicotine trong thuốc lá có nguy hiểm không?

Những hậu quả sức khỏe của việc hút thuốc đã được ghi nhận đầy đủ. Thuốc lá gây ung thư phổi , bệnh tim và đột quỵ . Nó gây nhiễm trùng phổi, tăng nguy cơ dị ứng và hen suyễn , COPD , và nhiều vấn đề sức khỏe khác. Nhưng có bao nhiêu trong số những vấn đề này là do nicotine gây ra?

Hầu hết các mối nguy hiểm của thuốc lá bắt nguồn từ khói và các chất phụ gia hóa học có trong thuốc lá và các sản phẩm thuốc lá thương mại khác. Nicotine, như một chất kích thích, có thể làm tăng huyết áp. Tuy nhiên, nói chung, nó không phải là khía cạnh nguy hiểm nhất của việc hút thuốc lá. Điều này đặc biệt đúng ở những người không nhạy cảm với chất kích thích.

Điều đó cho thấy, nicotine là chất làm cho các sản phẩm thuốc lá trở nên gây nghiện , vì vậy nó là lý do khiến hầu hết mọi người cảm thấy khó bỏ thuốc lá , bất chấp những hậu quả tiêu cực về sức khỏe mà người hút thuốc phải đối mặt. Mặc dù ở liều lượng vừa phải, nicotine không gây chết người.

Lượng nicotine hấp thụ trong suốt một ngày của một người nghiện thuốc lá nói chung là khoảng 37,6mg. Đó là một phần nhỏ những gì cần thiết để bị ngộ độc nicotine.

Nicotine và cơ thể con người

Nhưng hóa chất này hoạt động như thế nào trong cơ thể con người? Nó được hấp thụ vào máu thông qua các phương pháp phân phối phổ biến như hút thuốc, nhai và ‘ngâm’. Khi hút thuốc lá, nicotine dễ dàng đi vào máu qua phổi và tác động lên não trong vòng 8-20 giây sau khi hít phải.

Mặc dù hút thuốc lá thường được coi là cách phổ biến nhất để cố định nicotin, nhưng việc hít phải thuốc lá bằng miệng hoặc qua đường mũi bằng cách nhai hoặc hít nó sẽ phân tán nhiều nicotin hơn là hút thuốc.

nicotine và dopamine Một khi nicotine xâm nhập vào não, nó ngay lập tức bắt đầu hoạt động như một chất kích thích. Adrenaline nhanh chóng di chuyển qua não, khởi động một loạt các phản ứng hóa học và vật lý.

Epinephrine do tuyến thượng thận tiết ra sau khi tiếp xúc với nicotine là epinephrine chính xác mà cơ thể sản xuất tự nhiên trong thời gian sợ hãi, phấn khích và căng thẳng. Nó có thể cung cấp một thời gian ngắn nhưng thúc đẩy mạnh mẽ trong não. Nhịp tim và huyết áp tăng lên khi adrenaline tăng lên, cùng với việc sản sinh ra glucose và tốc độ hô hấp cao hơn.

Nicotine cũng có tác động cực kỳ mạnh mẽ đến sản lượng dopamine trong não. Dopamine được gọi là ‘phân tử khoái cảm’, và nó nói với con người ở mức độ nguyên thủy sâu sắc. Cảm giác thích thú và động lực được theo sau bởi sự giải phóng dopamine trong não, và mặc dù não thực sự tận hưởng niềm vui khi giải phóng dopamine, sự nghiện ngập nằm ở khía cạnh động lực của nó.

Một khi dopamine mất đi, cơ thể muốn lấy lại cảm giác sảng khoái. Do đó, các loại nghiện ngập được sinh ra. Nicotine rời khỏi cơ thể rất nhanh chóng, và một khi nó xảy ra, hệ thống phần thưởng và khoái cảm đó thực tế sẽ yêu cầu được kích thích trở lại.

Theo thời gian, nicotine tích tụ trong hệ thống và người nghiện nicotine phải tăng lượng tiêu thụ để đáp ứng nhu cầu dopamine. Cũng giống như với các loại ma túy bị lạm dụng như heroin hoặc cocaine, nicotine có thể dễ dàng cuốn một người vào một vòng luẩn quẩn của nghiện ngập. Các thụ thể dopamine trong não thực sự có thể bắt đầu giảm đi, do đó, dopamine được hấp thụ ít hơn, khiến hệ thống ngày càng đòi hỏi nhiều hơn.

Việc sử dụng nicotine dẫn đến những người khác nhau cảm thấy những điều khác nhau. Mặc dù thực tế rằng nicotine là một chất kích thích, nhiều người nói rằng nicotine giúp họ thư giãn, và thậm chí có thể có tác dụng an thần. Những người khác có thể cảm thấy nhận thức hoặc tỉnh táo hơn, và một số mô tả đó là một cảm giác gần như hưng phấn.

Mặc dù nicotine không phải chịu trách nhiệm duy nhất cho tất cả các vấn đề sức khỏe tiêu cực gặp phải ở người dùng thuốc lá, nhưng nó vẫn là một trong những chất mạnh nhất. Nó là thành phần chính nuôi dưỡng chứng nghiện nặng mà rất nhiều người bị mắc kẹt. Trong khi các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu và đối chiếu dữ liệu về nicotine và cơ thể con người, xã hội tiếp tục là lực lượng tập trung và định hình quan điểm phổ biến về chất hóa học mạnh.

Ngộ độc Nicotine là gì?

Mặc dù không có khả năng xảy ra trực tiếp từ thuốc lá, nhưng ngộ độc nicotine là một nguy cơ. Nicotine, giống như bất kỳ loại thuốc nào, có thể được sử dụng quá liều. Giới hạn phơi nhiễm sẽ phụ thuộc vào trọng lượng cơ thể và độ nhạy cảm, và có nhiều nơi khác nhau mà người ta có thể thu được mức nicotine quá cao mà cơ thể họ không thể xử lý được.

Hầu hết các trường hợp ngộ độc nicotine xảy ra khi sử dụng một số loại thuốc diệt côn trùng, đây không phải là nguy cơ phổ biến trong gia đình đối với hầu hết mọi người. Các nguồn khác có thể bao gồm:

Thuốc lá điện tử và shisha

Vape là một trong các sản phẩm hấp dẫn giới trẻ
Vape là một trong các sản phẩm thuốc lá điện tử

Nicotine trong các lần nạp có thể chứa hàm lượng chất này cao. Theo một báo cáo của KPBS , các giới hạn an toàn được trích dẫn bởi CDC có thể bị phóng đại quá mức và hầu hết các loại nạp xì gà điện tử không chứa đủ nicotine để giết một người trưởng thành đang vaping bình thường.

Tuy nhiên, chúng có thể gây rủi ro cho trẻ nhỏ, những người có thể tiếp xúc với thuốc lá điện tử và sử dụng hút shisha. Vì những lý do này, tất cả các thiết bị và sản phẩm liên quan đến nicotine nên để xa tầm tay của trẻ em.

Kẹo cao su và miếng dán cai nicotine

Nếu một miếng kẹo cao su là tốt, thì nhiều miếng phải tốt hơn, phải không? Những ai đang sử dụng các sản phẩm thay thế nicotine này để cai thuốc lá nên nhớ rằng kẹo cao su nicotine không giống như kẹo cao su bạn tìm thấy trên lối đi bán kẹo. Không tuân theo gói hoặc hướng dẫn của bác sĩ có thể dẫn đến quá liều nicotine. Những miếng dán nướu và miếng dán này là sản phẩm chứa nicotine, và do đó cũng nên để xa tầm tay trẻ em.

Các triệu chứng của quá liều Nicotine

Ngộ độc nicotin có xu hướng tạo ra các triệu chứng theo một khuôn mẫu. Các triệu chứng ngộ độc nicotin là do nicotin bị kích thích cực độ trong hệ thống trung tâm và tự trị và các điểm nối thần kinh cơ. Ở liều thấp hơn, nicotin gây ra tác dụng kích thích trên các thụ thể có mặt ở đó nhưng ở liều cao hơn hoặc tiếp xúc lâu hơn, tác dụng ức chế và có thể dẫn đến các vấn đề thần kinh cơ.

Các triệu chứng đầu tiên thường là do tính chất kích thích của nicotine và những triệu chứng này bao gồm những thứ như nôn mửa, tăng huyết áp, đau đầu, tiết nhiều nước bọt và thậm chí là co giật.

Sau giai đoạn đầu của các triệu chứng, các triệu chứng khác do tác dụng gây trầm cảm của nicotine tiếp theo và những triệu chứng này có thể bao gồm những thứ như yếu cơ, suy nhược hệ thần kinh trung ương, tê liệt, hôn mê, khó thở và cuối cùng là suy hô hấp.

Tiếp xúc với thuốc lá điện tử và nicotine lỏng cũng nhanh chóng trở thành một vấn đề lớn . Trong năm 2014, hơn 50% các trường hợp ngộ độc nicotine xảy ra ở trẻ em dưới 6 tuổi. Trẻ em và trẻ mới biết đi tiếp xúc với thuốc lá điện tử và nicotine lỏng sẽ bị bệnh rất nhanh và chúng biểu hiện tất cả các triệu chứng. Nó có hại cho chúng và người lớn nên cực kỳ cẩn thận nơi cất giữ hoặc đặt những sản phẩm này.

Theo Medline , quá liều nicotine có thể gây ra nhiều triệu chứng tiềm ẩn. Chúng có thể bao gồm:

 • Buồn nôn và đau bụng
 • Chuột rút
 • Bồn chồn hoặc kích động
 • Thở không đều – thở nhanh hoặc khó thở
 • Co giật
 • Sự hoang mang
 • Chảy nước dãi
 • Cảm giác bỏng rát trong miệng
 • Yếu đuối
 • Nôn mửa
 • Đau đầu
 • Ngất xỉu

Trong trường hợp nghiêm trọng, người bệnh có thể ngừng thở. Động kinh và hôn mê cũng đã được báo cáo.

Cần bao nhiêu Nicotine để Quá liều?

Thật không may, chỉ  60mg  là đủ để gây chết người. Khi chúng ta nghĩ về vô số các sản phẩm thuốc lá, chẳng hạn như thuốc lá điếu, xì gà điện tử, tẩu và miếng dán nicotine, ngộ độc nicotine dường như nhiều hơn thực tế.

Lưu ý rằng ngộ độc nicotin hiếm khi xảy ra do hút thuốc. Trên thực tế, các chuyên gia khẳng định rằng để đạt được liều lượng gây chết người, người ta phải hút 40 điếu thuốc một lúc hoặc nhai 15 miếng kẹo cao su nicotine, chẳng hạn như Nicorette.

Đó là bởi vì người hút thuốc chỉ hấp thụ một phần mười lượng nicotine trong điếu thuốc, tức là không quá 1mg. Tất nhiên, nhiều yếu tố, chẳng hạn như cân nặng và tuổi tác, cũng cần được xem xét.

Ngăn ngừa và đối phó với quá liều Nicotine

Cách tốt nhất để ngăn ngừa quá liều nicotine là tránh xa tất cả các sản phẩm và chất có chứa nicotine. Nhưng thực tế là sử dụng nicotine là một phần của văn hóa hiện nay và chỉ riêng việc hút thuốc đã chiếm phần lớn lượng nicotine mà chúng ta tiêu thụ.

Điều quan trọng là phải rất cẩn thận với số lượng được tiêu thụ và tránh dùng kết hợp các chất và sản phẩm mà tất cả đều chứa nicotine ở các mức độ khác nhau. Ngoài ra, khi nói đến thuốc lá điện tử sử dụng nicotine lỏng, người dùng nên theo dõi cẩn thận số lượng và nồng độ nicotine được sử dụng.

Trong trường hợp ngộ độc hoặc quá liều / phơi nhiễm nicotine, có những hướng dẫn sơ cứu cụ thể có thể được tuân theo trước khi tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức. Khi mắt tiếp xúc với nicotin, bạn nên loại bỏ ngay nguồn nicotin và ngay lập tức rửa mắt bằng nhiều nước trong ít nhất 15 phút rồi đến cơ sở y tế.

Nếu đã ăn phải nicotin, hãy đưa nạn nhân ra khỏi nguồn phơi nhiễm và đảm bảo rằng đường thở của nạn nhân không bị cản trở. Không gây nôn và không dùng thuốc kháng axit. Các điều kiện kiềm chỉ cải thiện sự hấp thụ nicotin. Nạn nhân sẽ nôn mửa một cách tự nhiên. Cho nạn nhân ngậm nước và theo dõi chức năng tim và chức năng hô hấp. Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức.

Nếu bạn hoặc ai đó bạn biết có thể đã tiêu thụ nicotine ở mức nguy hiểm, hãy liên hệ với trung tâm chất độc để biết thông tin về những việc cần làm. Nếu các triệu chứng đã bắt đầu, hãy gọi 911. Trong khi đó, mọi người nên biết về việc điều trị ngộ độc nicotine nên được thực hiện.

Mặc dù hiếm gặp ở người hút thuốc hoặc nghiện thuốc lá , nhưng nếu bạn bắt đầu cảm thấy buồn nôn, đau đầu, chóng mặt hoặc bất kỳ triệu chứng nào khác được liệt kê ở trên khi tiêu thụ các sản phẩm có chứa nicotine, hãy ngừng sử dụng ngay lập tức và liên hệ với bác sĩ của bạn ngay lập tức.

Ngộ độc nicotine: Trong một vỏ sò

Tóm lại, mặc dù các sản phẩm thuốc lá có sẵn trên toàn thế giới, nhưng nicotine cũng nguy hiểm như bất kỳ loại thuốc bất hợp pháp hoặc được kê đơn nào khác. Ngộ độc nicotin có thể dẫn đến một số ảnh hưởng lâu dài và tử vong.

Trên thực tế, theo dữ liệu từ năm 2014, hơn 4.024 trường hợp nhiễm độc đã được báo cáo (chỉ ở Mỹ). Do đó, hãy luôn bảo quản sản phẩm của bạn đúng cách và tránh xa trẻ em và vật nuôi. Tất nhiên, lựa chọn an toàn nhất để ngăn ngừa ngộ độc nicotine là tránh xa các sản phẩm thuốc lá và bỏ thuốc lá. Cuộc sống không có nicotin có nghĩa là một tương lai an toàn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *