Có gì mới trong ăn, uống và khỏe mạnh, 2017

Vào năm 2001, ấn bản đầu tiên của cuốn sách Ăn, Uống và Khỏe mạnh của Tiến sĩ Walter Willett: Hướng dẫn Ăn uống Lành mạnh của Trường Y Harvard đã ra mắt lần đầu tiên tại các hiệu sách, nằm giữa hàng chục cách giảm cân “cách thực hiện”. Không bị các danh hiệu hào nhoáng khác lấn át, nó nổi bật như một hướng dẫn không ăn kiêng, đơn giản về những gì nên ăn (và những gì nên ăn ít hơn) để đạt được sức khỏe tốt. Ý định của Tiến sĩ Willett là tóm tắt bằng ngôn ngữ dễ tiếp cận số lượng lớn các nghiên cứu khoa học có sẵn vào thời điểm đó minh họa mối liên hệ trực tiếp giữa chế độ ăn uống của chúng ta với sức khỏe và bệnh tật.

Mười sáu năm sau, phiên bản cập nhật của Ăn, Uống và Khỏe mạnh cho thấy một vỏ bọc tươi sáng bao quanh trái cây và rau quả, một chương mới về biến đổi khí hậu, một chương mở rộng về ăn uống lành mạnh cho các điều kiện đặc biệt và nhiều công thức nấu ăn dựa trên thực vật hơn. Tuy nhiên, điều có thể gây ngạc nhiên lớn nhất là, với sự quá tải của các lời khuyên về dinh dưỡng đã lan truyền trên các phương tiện truyền thông chính thống trong vài thập kỷ qua, không nhiều từ Ăn, Uống và Khỏe mạnh đã thực sự thay đổi.

Sự nhấn mạnh vẫn là một chế độ ăn uống lành mạnh nói chung, với mỗi thành phần thực phẩm đóng góp vai trò của nó, thay vì tập trung vào bất kỳ “siêu thực phẩm” thần kỳ nào. Sau khi nêu rõ lý do tại sao nên ăn gì, phần công thức tổng hợp sẽ giúp trả lời câu hỏi ăn như thế nào. Trọng tâm chính vẫn là giảm lượng tinh bột và đường tinh chế của một người, trong khi vẫn cho phép một số chất béo có lợi cho sức khỏe hàng ngày. Willett không làm ma hóa tất cả cacbohydrat; trên thực tế, các công thức nấu ăn của ông có nhiều carbohydrate được chế biến tối thiểu từ ngũ cốc nguyên hạt, trái cây nguyên hạt, các loại đậu, đậu và một số loại rau giàu tinh bột như bí ngô. Thịt động vật được bao gồm nhưng thịt gia cầm và hải sản là những loại duy nhất được đặc trưng, cùng với nhiều công thức nấu ăn chay và thuần chay. Rau – một loại thực phẩm mà nhiều người Mỹ vẫn đang đấu tranh để ăn nhiều hơn – được đưa vào hầu hết các công thức nấu ăn theo cách khiến họ trở nên hấp dẫn.

Willett đã thảo luận về cách tiếp cận của mình dựa trên nghiên cứu dinh dưỡng có giá trị hàng thập kỷ trong một cuộc phỏng vấn gần đây với podcast This Week in Health của Harvard Chan:

“Tôi ví von một dàn nhạc: Một chế độ ăn uống lành mạnh giống như có tất cả các phần và cân bằng chúng. Và điều thực sự quan trọng là phải nhìn vào toàn bộ bức tranh đó; đảm bảo rằng chế độ ăn của chúng ta bao gồm sự cân bằng của các loại thực phẩm lành mạnh. “

Thực phẩm có nguồn gốc thực vật không chỉ được nhấn mạnh trong Ăn, Uống và Khỏe vì lý do sức khỏe con người mà còn vì sức khỏe của hành tinh. Willett thảo luận về cách khí hậu trái đất ảnh hưởng đến sản xuất lương thực và ngược lại.

“Chúng tôi đã tạo ra một nguồn cung cấp thực phẩm có sức hủy diệt khủng khiếp đối với hành tinh của chúng ta, đối với môi trường của chúng ta và cũng gây tổn hại cho sức khỏe con người.”

Việc tạo ra khí nhà kính — bao gồm carbon dioxide và methane — tăng lên từ việc đốt nhiên liệu hóa thạch cần thiết cho sản xuất thực phẩm và từ các quá trình tiêu hóa tự nhiên của động vật nhai lại, bao gồm cả gia súc. Môi trường trái đất đã bị ảnh hưởng rất nhiều bởi ô nhiễm nguồn nước từ thuốc trừ sâu nông nghiệp và sự tuyệt chủng của hàng ngàn loài do những thay đổi trong tập quán canh tác. Willett đưa ra lời kêu gọi hành động vì sản xuất lương thực bền vững, bao gồm ăn ít thịt đỏ và thực phẩm từ sữa, chuyển sang các nguồn protein thực vật lành mạnh hơn như các loại đậu và quả hạch, mua các loại thực phẩm địa phương và theo mùa yêu cầu ít chế biến và vận chuyển nhất, đồng thời giảm lãng phí thực phẩm .

“Từng bước, chuyển hướng nhiều hơn sang các nguồn protein lành mạnh hơn và các loại thực phẩm được sản xuất bền vững hơn này sẽ tốt cho gia đình chúng ta, cho cơ thể của chúng ta và chắc chắn là cho tương lai của Trái đất.”

Nghe toàn bộ cuộc phỏng vấn:

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *