Không chỉ là nấu ăn, Dạy Bếp như phòng thí nghiệm học tập các kỹ năng sống

Với sự gia tăng đáng kể của bệnh béo phì và bệnh tiểu đường, việc tìm kiếm các chiến lược sáng tạo nhằm thay đổi con đường của những người sống chung hoặc có nguy cơ phát triển những bệnh này và các bệnh mãn tính liên quan đến lối sống khác đang được tìm kiếm. Cùng với hướng dẫn y tế tốt, cần có các chiến lược tổng thể để cải thiện cách ăn uống, di chuyển và suy nghĩ của mọi người.

Tiến sĩ David Eisenberg, Giám đốc Dinh dưỡng Ẩm thực tại Khoa Dinh dưỡng của Harvard Chan, có thể đã khai thác một chiến lược chiến thắng với Teaching Kitchens — một loại phòng thí nghiệm nấu ăn kết hợp hướng dẫn nấu ăn bằng cách sử dụng toàn bộ nguyên liệu tốt cho sức khỏe, giáo dục dinh dưỡng, tập thể dục, chánh niệm và cá nhân hóa huấn luyện sức khỏe.

Một nghiên cứu mới của Eisenberg và các đồng nghiệp, được công bố trên Tạp chí Y học Phong cách sống Hoa Kỳ, đã đánh giá việc thực hiện khái niệm Bếp dạy trong môi trường làm việc. Cùng với việc thử nghiệm tính khả thi, các nhà nghiên cứu cũng nhằm xác định xem liệu chương trình Dạy bếp có thể ảnh hưởng thuận lợi đến các hành vi như sự tự tin nấu ăn, khẩu phần ăn, mức độ tập thể dục và thực hành ăn uống có lưu tâm hay không; cũng như các dấu hiệu sức khỏe như cân nặng, vòng eo, huyết áp và mức cholesterol. Chương trình giảng dạy được sử dụng trong nghiên cứu dựa trên Healthy Kitchens, Healthy Lives (HKHL) , một hội nghị giáo dục hàng năm do Trường Y tế Công cộng Harvard Chan và Viện Ẩm thực Hoa Kỳ (CIA) cung cấp. Trong khi HKHL được nhắm mục tiêu vào giáo dục các chuyên gia y tế, nghiên cứu này bao gồm một nhóm dân số nói chung là nhân viên văn phòng.

Hai nhóm gồm 20 người tham gia, mỗi nhóm được đăng ký tham gia can thiệp trong 14 hoặc 16 tuần. Những người tham gia này đều là nhân viên CIA không chuyên về ẩm thực và vợ / chồng của họ, phục vụ như người ủy quyền cho nhân viên tại bất kỳ tổ chức tự bảo hiểm nào. Họ đã tham gia các buổi trình diễn ẩm thực cũng như các bài học thực hành về ẩm thực và các bài giảng tương tác với các cuộc thảo luận về dinh dưỡng, chánh niệm và vận động. Không có giới hạn về số lượng thực phẩm ăn. Những người tham gia cũng được sử dụng phòng tập thể dục địa phương và thiết bị theo dõi hoạt động cá nhân để tăng cường hoạt động thể chất của họ, đồng thời được kết hợp với một huấn luyện viên sức khỏe chuyên nghiệp, người đã cung cấp các cuộc gọi điện thoại 30 phút mỗi tuần một lần trong suốt thời gian nghiên cứu.

So với các biện pháp cơ bản, khi hoàn thành can thiệp, trọng lượng cơ thể, chỉ số khối cơ thể, vòng eo, huyết áp tâm thu và tâm trương, và tổng lượng cholesterol trong cả hai nhóm đều giảm có ý nghĩa thống kê. [1] Những thay đổi này vẫn tồn tại sau một năm theo dõi (trong số 32 trong số 40 người tham gia ban đầu), mặc dù chỉ giảm có ý nghĩa thống kê đối với chu vi vòng eo và huyết áp tâm trương. Những thay đổi tích cực về hành vi cũng được quan sát, chẳng hạn như nấu các bữa ăn từ đầu ở nhà thường xuyên hơn, phụ thuộc vào các bữa ăn làm sẵn ít thường xuyên hơn, đọc nhãn dinh dưỡng trên thực phẩm mua thường xuyên hơn và cảm thấy tự tin hơn trong việc nấu nướng. Tuy nhiên, những thay đổi này không rõ ràng sau 12 tháng, có thể do không được hỗ trợ theo dõi sau thời gian can thiệp 4 tháng.

Tiến sĩ Eisenberg mô tả Bếp dạy học như một phòng thí nghiệm học tập các kỹ năng sống.

“Những người tham gia tìm hiểu những loại thực phẩm họ nên ăn nhiều hơn hoặc ít hơn và tại sao. Họ học các kỹ thuật nấu ăn thực hành cần thiết để chuẩn bị hầu hết các công thức nấu ăn ngon, bổ dưỡng, dễ làm, giá cả phải chăng; họ học được rằng vận động và tập thể dục cũng quan trọng đối với sức khỏe tối ưu như chế độ ăn uống; họ học được rằng lưu tâm là điều cần thiết, khi ăn uống và trong mọi khía cạnh của cuộc sống; và, có lẽ quan trọng nhất, bằng cách khám phá và làm việc với một huấn luyện viên sức khỏe cá nhân, họ biết được lý do tại sao họ muốn thay đổi và rằng họ có thể sử dụng động lực mới tìm thấy này để giúp họ thành công khi thay đổi. “

Eisenberg cũng nói rằng đối với một số người tham gia nghiên cứu, nhiều bài học cuộc sống này có thể đã được nhận ra lần đầu tiên. Như một người tham gia đã chia sẻ:

“Tôi kể câu chuyện của mình với câu chuyện của Dorothy từ Phù thủy xứ Oz . Cô ấy luôn mang ‘đôi giày đỏ’ của mình, cho cô ấy lựa chọn và khả năng về nhà bất cứ khi nào cô ấy sẵn sàng. Tôi cũng có ‘đôi giày đỏ’ và chương trình này cho tôi thấy rằng tôi có thể thay đổi lối sống lành mạnh bất cứ khi nào tôi sẵn sàng. “

Kết quả của nghiên cứu thử nghiệm này cho thấy mô hình Bếp dạy học là khả thi, với 100% học viên hoàn thành chương trình. Phản hồi tích cực về việc bao gồm cả học theo kiểu giảng bài và học thực hành trong môi trường nhóm, cũng như nhận được quyền tiếp cận với một huấn luyện viên sức khỏe cá nhân. Hơn nữa, nghiên cứu có thể đo lường các kết quả hành vi và lâm sàng có liên quan.

Tiến sĩ Walter Willett, Giáo sư Dịch tễ học và Dinh dưỡng tại Trường Y tế Công cộng Harvard Chan, đồng tác giả của nghiên cứu cho biết: “Hầu hết người Mỹ không ăn được một chế độ ăn uống lành mạnh. “Khái niệm Bếp dạy học là một cách để giúp mọi người chuẩn bị những bữa ăn có thể kéo dài tuổi thọ của họ đồng thời khiến mỗi ngày trở nên thú vị hơn”.

Vì Dạy Bếp đang được đề xuất và triển khai trên nhiều tổ chức — bao gồm các trường đại học, bệnh viện, công ty và cộng đồng hưu trí — những khám phá trong tương lai của chương trình có thể bao gồm việc điều chỉnh chương trình giảng dạy cho phù hợp với các môi trường kinh tế xã hội và cộng đồng khác nhau, và cho các mức cao và thấp quần thể rủi ro.

Khả năng tái tạo, khả năng mở rộng và đánh giá của các chương trình Giảng dạy Bếp sẽ được khám phá bởi Tổ chức Hợp tác Bếp ăn (TKC) —một mạng lưới hơn 30 tổ chức có bếp dạy học hiện có hoặc đã lên kế hoạch (thông tin chi tiết về TKC và các thành viên hiện tại của nó tại: http: //www.tkcollaborative.org/). TKC do Tiến sĩ Eisenberg và các đồng nghiệp tại CIA và Khoa Dinh dưỡng của Harvard Chan đưa ra vào năm 2016. *

  • Hỏi đáp với Tiến sĩ David Eisenberg: Về kỹ năng chăm sóc bản thân, dạy bếp và tư duy bên ngoài
  • Trò chuyện trên Twitter nêu bật lợi ích của việc “dạy bếp” [Harvard Chan News]
  • Các bác sĩ cần được giáo dục về dinh dưỡng nhiều hơn [Harvard Chan News qua PBS NewsHour]
  • Dạy bệnh nhân về hành vi lối sống lành mạnh: Giao tiếp là bước đầu tiên [Harvard Chan ECPE]

* Kể từ năm 2019, TKC là một tổ chức độc lập.

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *