Loại bỏ chất béo chuyển hóa khỏi menu nhà hàng có liên quan đến giảm đau tim và đột quỵ

Liệu một biện pháp sức khỏe cộng đồng như hạn chế chất béo chuyển hóa trong thực đơn của nhà hàng có thực sự tạo ra sự khác biệt? Một nghiên cứu được công bố ngày 12 tháng 4 trong JAMA Tim mạch gật đầu vâng. Từ năm 2007 đến năm 2011, 11 quận thành thị của Bang New York đã hạn chế việc sử dụng chất béo chuyển hóa trong các quán ăn công cộng bao gồm nhà hàng, tiệm bánh, quán ăn tự phục vụ, nhượng quyền công viên và các chương trình bữa ăn dành cho người cao tuổi. Sau 3 năm trở lên kể từ khi thực hiện quy định hạn chế này, các tác giả nghiên cứu nhận thấy số người nhập viện vì các biến cố tim mạch (đột quỵ, đau tim) ít hơn 6,2% ở các quận có lệnh cấm so với 25 quận thành thị của New York không có lệnh cấm. Khi chỉ nhìn vào các cơn đau tim, số trường hợp nhập viện ít hơn 7,8%. Kết quả tương tự đối với nam giới và phụ nữ. [1]

Chất béo chuyển hóa được tạo ra khi dầu thực vật bão hòa một phần với các nguyên tử hydro bằng quy trình công nghiệp. Bí danh của chúng trong danh sách thành phần thực phẩm là dầu được hydro hóa một phần hoặc chất làm ngắn thực vật . Chúng thường được tìm thấy trong thức ăn nhanh chiên giòn, bánh nướng, bánh quy giòn, khoai tây chiên và bơ thực vật. Ăn quá nhiều chất béo chuyển hóa có thể làm tăng cholesterol LDL có hại trong khi làm giảm cholesterol HDL bảo vệ tim, một sự kết hợp có hại làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Không dành riêng cho bệnh tim, chất béo chuyển hóa thúc đẩy những thay đổi chuyển hóa bất lợi khác trong cơ thể. (Xem Tỏa sáng tiêu điểm trên chất béo chuyển hóa.)

Sau khi nhóm nghiên cứu ngày càng phát triển trong những năm 1990 đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về những tác động có hại cho sức khỏe của chất béo chuyển hóa nhân tạo, vào tháng 7 năm 2003, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê duyệt thêm chất béo chuyển hóa vào nhãn Nutrition Facts để nâng cao nhận thức của người tiêu dùng. Khi các công ty thực phẩm được yêu cầu tiết lộ thông tin này, nhiều người đã chọn ngừng sử dụng chất béo chuyển hóa trong các sản phẩm của họ. Ngay sau đó, một số quận và thành phố — chẳng hạn như Thành phố New York và Boston — đã thông qua luật hoặc quy định cấm sử dụng chất béo chuyển hóa công nghiệp từ các nhà hàng và dịch vụ ăn uống khác, vì thực phẩm tiêu thụ ở những địa điểm này không có nhãn mác.

Tiến sĩ Walter Willett, Giáo sư Dịch tễ học và Dinh dưỡng tại Trường Y tế Công cộng Harvard Chan cho biết: “Một lượng lớn chất béo chuyển hóa được đưa vào nguồn cung cấp thực phẩm toàn cầu đã dẫn đến hàng triệu ca tử vong sớm và đau khổ khôn lường cho con người. “Sự sụt giảm gần đây về tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường được báo cáo bởi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, và dữ liệu mới về việc giảm bệnh tim mạch – cả hai đều có thể là kết quả của việc giảm tiêu thụ chất béo chuyển hóa – đều đáng khích lệ.”

Willett và các đồng nghiệp đã đóng góp nhiều bằng chứng thông báo cho quyết định năm 2003 của FDA, và vào năm 2006, Willett đã đệ trình lời khai của mình trong một phiên điều trần trước Hội đồng Y tế Thành phố New York khi đề xuất hạn chế chất béo chuyển hóa tại các địa điểm ăn uống công cộng.

Gần đây nhất, với việc tiếp tục nghiên cứu xác nhận tác hại của chất béo chuyển hóa, vào tháng 6 năm 2015, FDA đã loại bỏ chất béo chuyển hóa nhân tạo khỏi danh sách “Được công nhận chung là an toàn”, cấm hoàn toàn chúng khỏi nguồn cung cấp thực phẩm của Hoa Kỳ vào tháng 6 năm 2018. của các cơn đau tim ở một tiểu bang, nghiên cứu của JAMA xác nhận thêm lệnh cấm quốc gia rộng rãi hơn của FDA đối với chất béo chuyển hóa. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, bệnh tim vẫn là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở cả nam và nữ, gây ra 1 trong 4 trường hợp tử vong ở Mỹ.

  • Tỏa sáng tiêu điểm về chất béo chuyển hóa
  • FDA Axes Trans Fats

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *