Một phương pháp toàn diện cho toàn cộng đồng để giảm béo phì ở trẻ em cho thấy nhiều hứa hẹn

Tổ chức Y tế Thế giới báo cáo rằng trẻ em có cân nặng vượt quá mức cân nặng sẽ dễ bị thừa cân khi trưởng thành và mắc các bệnh mãn tính ở độ tuổi nhỏ hơn. Chúng bao gồm các bệnh tim mạch (chủ yếu là bệnh tim và đột quỵ), tiểu đường, rối loạn cơ xương như viêm xương khớp và một số bệnh ung thư như vú và ruột kết.

Tỷ lệ béo phì ở trẻ em ở Mỹ đã giảm nhẹ đối với trẻ em mẫu giáo từ 2 đến 5 tuổi, nhưng tỷ lệ này ở tất cả trẻ em vẫn ở mức cao khoảng 17%, ảnh hưởng đến 12,7 triệu trẻ em và thanh thiếu niên. [1] Các xu hướng cũng cho thấy rằng trẻ em thuộc các nhóm dân tộc thiểu số và kinh tế xã hội thấp hơn có nguy cơ béo phì cao hơn. Người gốc Tây Ban Nha và người da đen không phải gốc Tây Ban Nha có tỷ lệ cao nhất lần lượt là 21,9% và 19,5%. [1] Những khác biệt này đã làm dấy lên sự quan tâm đến việc sử dụng các biện pháp can thiệp đa cấp, đa yếu tố để phòng ngừa và kiểm soát béo phì ở trẻ em, chẳng hạn như Dự án Trình diễn Nghiên cứu Béo phì Trẻ em ở Massachusetts (MA-CORD).

Dự án MA-CORD liên quan đến sáu cơ sở cộng đồng: trung tâm y tế đủ tiêu chuẩn liên bang, trường học, chương trình sau giờ học, cộng đồng, chăm sóc và giáo dục sớm và Chương trình dinh dưỡng bổ sung đặc biệt cho phụ nữ, trẻ sơ sinh và trẻ em (WIC). Ví dụ về các biện pháp can thiệp trong các cơ sở này bao gồm các chương trình quản lý cân nặng đa ngành, tài liệu giáo dục sức khỏe dựa trên bằng chứng, đào tạo giáo viên và nhân viên sau giờ học, chương trình giảng dạy sau giờ học giúp trẻ em phát triển thói quen lành mạnh, cung cấp đồ dùng hoạt động thể chất và liên minh thành phố được xây dựng dựa trên các sáng kiến thực hiện chính sách cấp cộng đồng và chiến lược thay đổi môi trường.

Để đánh giá hiệu quả của MA-CORD trong số học sinh, một nghiên cứu mới của các nhà nghiên cứu từ Trường Harvard Chan, Bệnh viện Đa khoa Đại chúng dành cho trẻ em và Bộ Y tế Công cộng Massachusetts đã theo dõi hai cộng đồng có thu nhập thấp, đa dạng về sắc tộc tham gia can thiệp.

Five Ways to Grow Healthy Poster
Một áp phích có các hành vi sức khỏe mục tiêu MA-CORD [Nguồn: Massachusetts Health Promotion Clearinghouse].

Nhóm nghiên cứu đã kiểm tra những thay đổi về tỷ lệ béo phì và các hành vi sức khỏe cụ thể (ăn trái cây và rau, đồ uống có đường và tiêu thụ nước, hoạt động thể chất, thời gian sử dụng thiết bị và thời lượng ngủ) giữa các sinh viên trong hai cộng đồng can thiệp so với chín cộng đồng đối chứng phù hợp. [2]

Các can thiệp tại trường học đã diễn ra trong hai năm học, từ 2012 đến 2014. Sau can thiệp, học sinh lớp 7 ở “Cộng đồng 2” cho thấy tỷ lệ mắc bệnh béo phì giảm có ý nghĩa thống kê 2,7% so với các cộng đồng đối chứng. Học sinh lớp 4 và lớp 7 ở cả hai cộng đồng đã báo cáo những cải thiện đáng kể về hành vi đối với việc giảm đồ uống có đường và uống nhiều nước hơn, trong khi học sinh trong “Cộng đồng 2” cũng cải thiện hành vi khi giảm thời gian sử dụng thiết bị. (Các tác giả nghiên cứu lưu ý rằng học sinh lớp bảy có thể đã cho thấy sự cải thiện nhiều hơn vì chúng đã nhận được các can thiệp tại trường học từ lớp năm, trong khi các lớp nhỏ hơn được đo hầu hết nhận được sự can thiệp từ các chương trình sau giờ học và các trung tâm y tế cộng đồng tiếp cận ít trẻ em hơn.) Không có sự khác biệt đáng kể nào được báo cáo trong cả hai cộng đồng về lượng trái cây và rau, nước ép trái cây, thời gian ngủ hoặc hoạt động thể chất.

Rebecca Franckle, nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại Trường Harvard Chan cho biết: “Mặc dù kết quả của chúng tôi còn khiêm tốn, nhưng chúng đã đạt được trong một khoảng thời gian tương đối ngắn, điều này rất quan trọng trước những thách thức lớn của việc thực hiện một sáng kiến cộng đồng quy mô lớn để giải quyết tình trạng béo phì,” Rebecca Franckle, nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại Trường Harvard Chan và người dẫn đầu tác giả của nghiên cứu.

Mặc dù có kết quả trung bình, Franckle và các đồng tác giả của cô lưu ý rằng nghiên cứu của họ cho thấy tác động tiềm tàng đối với bệnh béo phì và thay đổi hành vi của một can thiệp cộng đồng quy mô lớn sử dụng nhiều lĩnh vực khác nhau. Các can thiệp trong tương lai có thể xem xét tác động lâu dài hơn của những nỗ lực đó, như nhận xét của Denise Gaudette, điều phối viên dự án khu học chánh MA-CORD và nhà giáo dục sức khỏe trung học cơ sở:

Dự án MA-CORD đã tạo ra một tác động trong các trường học cộng đồng của chúng tôi, điều này thể hiện rõ ràng trong những trải nghiệm hàng ngày của học sinh chúng tôi. Khi tôi đến thăm tất cả các trường học trong quận lớn của chúng tôi, tôi đã chứng kiến ​​học sinh, giáo viên và phụ huynh đón nhận những thay đổi hành vi được đo lường bởi các mục tiêu của dự án. Tôi đã gặp những sinh viên có nhiều kiến ​​thức hơn về tác động của việc ngủ nhiều hơn và giảm đồ uống có đường; và những học sinh năng động hơn hàng ngày. Bây giờ tôi đã trở lại lớp học, tôi thấy rằng những đứa trẻ bị ảnh hưởng bởi nhiều can thiệp của dự án tiếp tục có những thái độ lành mạnh và thực hành những hành vi này, và có khả năng sẽ làm như vậy khi trưởng thành.

Pamela Rivers, Giám đốc Điều dưỡng và Dịch vụ Y tế tại một khu học chánh tham gia khác, nói thêm:

Là một học khu đô thị và là một tập hợp con của cộng đồng địa phương, đây là cơ hội thú vị nhất để các trường hợp tác với Trường Y tế Công cộng Harvard Chan, các ngành cộng đồng địa phương và Dự án MA-CORD. Các kết quả ghi nhận sự giảm đáng kể tỷ lệ béo phì, đặc biệt là ở học sinh lớp 7, khuyến khích tiềm năng giảm béo phì ở trẻ em trong tương lai liên quan đến các mục tiêu hành vi cụ thể. Việc tham gia vào các sáng kiến dựa vào cộng đồng với các tác động lâu dài sẽ rất bổ ích.

Cùng với cấu phần dựa trên trường học này, số tháng 7 năm 2017 về Béo phì bao gồm nghiên cứu về tác động của can thiệp lâm sàng MA-CORD đối với BMI, cũng như can thiệp của WIC đối với BMI và các hành vi liên quan đến béo phì.

  • Nỗ lực toàn cộng đồng để chống lại bệnh béo phì ở trẻ em cho thấy nhiều hứa hẹn [Harvard Chan News]
  • Thiết kế các biện pháp can thiệp nhiều mặt hiệu quả và bền vững để ngăn ngừa béo phì và cộng đồng khỏe mạnh [Bình luận của Christina D. Economos và Ross A. Hammond, Béo phì , tháng 7 năm 2017]

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *