Nghiên cứu PURE tạo ra các tiêu đề, nhưng các kết luận sai lệch

Tuần trước, The Lancet đã công bố kết quả từ nghiên cứu Dịch tễ học Nông thôn Thành thị (“PURE”) với tiêu đề: “ Nghiên cứu những thách thức đối với trí tuệ thông thường đối với chất béo, trái cây và rau quả ;” ” PURE làm tăng trường dinh dưỡng ;” “ Nghiên cứu mới khổng lồ làm dấy lên nghi ngờ về sự khôn ngoan thông thường về chất béo và carb .”

Theo dõi hơn 135.000 người tham gia trên khắp năm châu lục, nghiên cứu thực sự là một nghiên cứu lớn. Tuy nhiên, những phát hiện của nó không mới lạ hoặc gây rối như những tiêu đề giật gân này gợi ý. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn.

Các nhà nghiên cứu của PURE đã thu thập dữ liệu chế độ ăn uống tự báo cáo từ 135.335 người ở 18 quốc gia và nhóm chúng theo lượng carbohydrate, chất béo và protein mà họ tiêu thụ. Sau khi theo dõi sức khỏe của những người tham gia trong khoảng thời gian bảy năm, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người ăn nhiều chất béo nhất (35% lượng calo hàng ngày) có nguy cơ tử vong thấp hơn 23% so với những người ăn ít chất béo nhất (10% mỗi ngày calo). Ngược lại, đối với carbohydrate, những người ăn nhiều nhất (77% lượng calo hàng ngày) có nguy cơ tử vong cao hơn 28% so với những người ăn ít nhất (46% lượng calo hàng ngày). [1] Từ những phát hiện này, kết luận chính của các tác giả là ” ăn nhiều carbohydrate có liên quan đến nguy cơ tử vong toàn phần cao hơn, trong khi tổng chất béo và các loại chất béo riêng lẻ có liên quan đến tổng tỷ lệ tử vong thấp hơn .”
  • “Tổng số carbohydrate” được đơn giản hóa quá mức. Vì thực phẩm chứa carbohydrate bao gồm trái cây, rau, đậu và ngũ cốc nguyên hạt đến ngũ cốc tinh chế và đường bổ sung, điều quan trọng là phải xem xét cả chất lượng và số lượng carbohydrate — thay vì nhóm tất cả chúng lại với nhau. Các loại carbohydrate khác nhau có ảnh hưởng khác nhau đến sức khỏe. [2]
  • Lượng carbohydrate cao như vậy có thể chỉ ra một ‘chế độ ăn nghèo nàn’. Hầu hết những người tham gia nghiên cứu ở các quốc gia có thu nhập thấp hầu như hầu như không sử dụng carbohydrate, “đặc biệt là từ các nguồn tinh chế”. Ví dụ ở Bangladesh, các tác giả liệt kê gạo trắng là nguyên liệu đóng góp hàng đầu không chỉ của carbohydrate, mà còn cả protein và tổng chất béo. Một ‘chế độ ăn nghèo đói’, phổ biến ở các vùng nông thôn nghèo, cũng thường có hàm lượng natri cao và ít sản phẩm động vật và dầu thực vật. Trước tình hình đó, việc tách biệt tác động của chế độ ăn kiêng với nghèo đói và thiếu dinh dưỡng là vô cùng thách thức nếu không muốn nói là vô cùng khó khăn.
  • Đánh giá và phân tích các loại chất béo không đầy đủ. Không giống như carbohydrate, nghiên cứu chia nhỏ tổng lượng chất béo ăn vào thành chất béo bão hòa, không bão hòa đơn và không bão hòa đa. Như các tác giả đã thừa nhận, nghiên cứu không đánh giá lượng chất béo chuyển hóa (đặc biệt cao ở Nam Á [3]), điều này có thể gây nhầm lẫn cho các mối liên hệ đối với các loại chất béo khác. Nghiên cứu PURE phát hiện ra rằng việc thay thế chất béo bão hòa thành carbohydrate không làm giảm nguy cơ tử vong, nhưng thay thế chất béo không bão hòa đa thành carbohydrate có liên quan đến tỷ lệ tử vong thấp hơn. Điều thú vị là nghiên cứu đã không xem xét tác động của việc thay thế chất béo không bão hòa đa thành chất béo bão hòa. Các thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên đã phát hiện ra rằng trong khi việc thay thế chất béo bão hòa bằng carbohydrate không có tác dụng gì, việc hoán đổi chất béo bão hòa bằng chất béo không bão hòa đa làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim mạch. [4]
  • Độ tin cậy của dữ liệu khẩu phần ăn. Ở những người tham gia Trung Quốc (chiếm gần một phần ba tổng dân số nghiên cứu), tổng lượng chất béo trung bình được ghi nhận là 17,7% tổng lượng calo hàng ngày, tuy nhiên các cuộc khảo sát khác đã phát hiện mức tiêu thụ trung bình khoảng 30% lượng calo hàng ngày từ chất béo ở Trung Quốc. [5] Sự khác biệt lớn như vậy gây khó hiểu vì bảng câu hỏi về chế độ ăn uống tương tự đã được sử dụng trong nghiên cứu PURE và các nghiên cứu khác của Trung Quốc.

Những nỗ lực quy mô lớn để nghiên cứu ảnh hưởng sức khỏe của chế độ ăn uống ở các nước đang phát triển là rất quan trọng, nhưng nghiên cứu này chứa đầy những vấn đề về phương pháp luận – đặc biệt là gây nhiễu bởi các mức độ phát triển kinh tế xã hội khác nhau ở các quốc gia khác nhau và dữ liệu về chế độ ăn uống có vấn đề. Tiến sĩ Frank Hu, Chủ tịch Khoa Dinh dưỡng tại Trường Y tế Công cộng Harvard Chan, lưu ý rằng người ta nên nhìn xa hơn những tiêu đề giật gân và tóm tắt của bài báo:

Các thông điệp chính cho lời khuyên dinh dưỡng không thay đổi: tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm nhiều rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu và các loại hạt; một lượng vừa phải các sản phẩm sữa và hải sản đã giảm chất béo; và giảm lượng thịt đỏ và thịt đã qua chế biến, thực phẩm và đồ uống có đường, và ngũ cốc tinh chế. Chế độ ăn như vậy không cần hạn chế tổng lượng chất béo nhưng các loại chất béo chính nên là chất béo không bão hòa từ nguồn thực vật hơn là chất béo động vật.


Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *